Cách ôn tập môn văn hiệu quả giúp bạn đạt điểm cao

CÁCH ÔN TẬP MÔN VĂN GIÚP BẠN ĐẠT ĐIỂM CAO KHI ĐI THI

Cách ôn tập môn văn hiệu quả và đạt điểm cao không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần những bí quyết nhỏ bạn trong cách học và ôn tập một cách khoa học chắc chắn bạn sẽ đạt điểm cao trong các kì thi nhất là thi ĐH cao đẳng sắp tới.

 

Hướng dẫn một số cách ôn tập môn văn thi Đại học hiệu quả

 

1. Phải nắm chắc kiến thức trọng tâm.

Môn học nào kiến thức trọng tâm vẫn là yếu tố then chốt quan trọng,  riêng đối với môn văn, các bạn phải đầu tư thời gian để nắm chắc các kiến thức trọng tâm cụ thể là:

+ Phải nắm vững từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm tiêu biểu; phải nắm vững về tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu; Phải học thuộc lòng tất cả các bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm; … đây chính là xương sườn quan trọng giúp các bạn định hướng tốt trong việc ôn tập và triển khai ý khi làm bài thi.Nắm vững cách làm bài, các chú ý đối với từng câu hỏi trong đề; định hướng rõ ràng từng phần kiến thức. Cách viết bài cần mạch lạc, kết cấu rõ ràng, khúc chiết, ngắn gọn mà đầy đủ ý. Cũng giống như làm toán, văn cũng có một “công thức” riêng cho từng dạng bài. Vì vậy, viết văn có cảm xúc nhưng cũng phải biết tiết chế để đạt một mạch ý đầy đủ, tránh sai sót hoặc thiếu ý.

+ Nên dành thời gian để biên soạn tất cả các kiến thức trọng tâm cần phải nắm vững và … học thuộc lòng, đây cũng là bí quyết giúp các bạn làm tốt các dạng đề thi mang tính tổng hợp nhiều tác phẩm văn học khác nhau. Đặc biệt khi các bạn biên soạn như vậy là ít nhất các bạn đã nhớ được 30% kiến thức rồi đấy.

+ Điều cần lưu ý là các bạn phải lựa chọn những tài liệu ôn thi của nhà xuất bản giáo dục mới đảm bảo tính chính thống của kiến thức, đồng thời các bạn không nên sử dụng quá nhiều tài liệu tham khảo sẽ bị “loãng”và mất đi tính tập trung thậm chí gây mất hiệu quả.

Có thí sinh cho rằng năm trước, đề thi đã ra vào bài này, phần này, nên năm sau sẽ không rơi vào bài đó nữa. Nhận thức như vậy là chủ quan, vừa sai lầm, vừa thiển cận.

Nhiều em ngại khó, nên thường bỏ qua các bài khó hoặc ít hấp dẫn như Người lái đò sông Đà, Các vị La Hán chùa Tây phương…Nhưng đề thi vẫn có thể rơi vào các bài đó, mà khi đề đã ra, thì dù không thích cũng phải làm.

Đề thi môn Văn thường kiểm tra toàn diện kiến thức văn học sử (về giai đoạn văn học 1945 – 1975 và 5 tác giả), cũng như tác phẩm văn học cả trước và sau Cách mạng, cả thơ và văn, thậm chí cả kịch (như chương trình phân ban), đồng thời kiểm tra toàn diện các kĩ năng tóm tắt, bình giảng, phân tích, so sánh, giải thích, chứng minh…

cách ôn tập môn văn

Trước đây, dung lượng kiến thức văn học lãng mạn và văn học hiện thực trước Cách mạng chỉ chiếm khoảng 30% (câu 3 điểm), nhưng trong đề thi của khối D, M các năm 2002 và 2007 đã chiếm tới 50% (câu 5 điểm).

Vì vậy, các em nên cố gắng ôn tập đều ở tất cả các phần, các bài trong chương trình thi, không nên học tủ. Với cách ra đề phân thành nhiều câu, nhiều phần như chủ trương của Bộ, thì học tủ là rất nguy hiểm. Tuy vậy, các em vẫn nên ôn tập có trọng tâm, trọng điểm.

Bên cạnh ôn tập kiến thức, cần rèn luyện kĩ năng làm các kiểu bài tóm tắt về tác giả, tác phẩm và giai đoạn văn học; kĩ năng phân tích văn xuôi và bình giảng thơ; kĩ năng phân tích đề, tìm ý, triển khai ý, mở bài, kết bài, chuyển đoạn, trình bày, diễn đạt…

Cần bám sát chương trình của Bộ và sách giáo khoa, vì đó là văn bản pháp quy của nhà nước, mà đề thi không được nằm ngoài. Lưu ý rằng tất cả những gì có trong sách giáo khoa đều có thể thi.

 

2. Nên học theo phương pháp rút xương cá

Học sinh có thể tham khảo phương pháp “rút xương cá”: Học Văn theo cách sơ đồ hóa. Mỗi bài, học sinh chỉ cần nhớ năm chữ và trong khoảng 10 phút có thể nhớ hết toàn bộ kiến thức môn Văn.

Ví dụ 1, khi phân tích tính sử thi của tác phẩm “Rừng xà nu”, theo tôi, các em chỉ cần nhớ bốn từ: Chủ – Cốt – Hình – Giọng (Chủ đề, cốt truyện, hình tượng và giọng điệu sử thi trong tác phẩm).

Nếu vận dụng được phương pháp “rút xương cá” một cách hiệu quả, sẽ không bị mất các ý môn Văn và việc đạt điểm 8, hay 9 không phải "bất khả thi".

Ví dụ 2 , phân tích hình tượng sóng trong bài “Sóng” của Xuân Quỳnh, các em chỉ cần nhớ bốn chữ: “Phức – Trăn – Khắc – Khát” (tâm trạng phức tạp, trăn trở, khắc khoải và khát khao của người phụ nữa đang yêu). Từ đó, phát triển ý của bài văn.

 

3. Không nên ôn tập theo kiểu học tủ

cách ôn tập môn văn

Không nên tin vào những tin đồn trên internet về đề thi, tránh học tủ, đoán mò, phải tập trung tinh thần để có cảm hứng viết bài. Ngoài ra, không nên loại trừ đề thi trong ba năm gần đây, không nghiêng hẳn về một thể loại văn xuôi hoặc thơ mà phải ôn tập cả hai.

Về cách trình bày, nên chú ý những lỗi chính tả (dấu hỏi, dấu ngã, các âm cuối), lỗi viết hoa… Chẳng hạn cách viết bài thơ Thu Điếu, Tràng Giang là sai, mà phải là Thu điếu, Tràng giang.

Một điều không kém phần quan trọng mà nhiều TS thường bị mất điểm là không biết cách đưa dẫn chứng vào bài làm. Dẫn chứng đưa vào bài phải chính xác (dẫn chứng đúng yêu cầu của luận điểm cần chứng minh, phân tích), gọn (làm nổi bật luận điểm vấn đề cần phân tích) và phải tiêu biểu. Đối với văn xuôi, TS có thể dẫn chứng nguyên văn hoặc tóm lược dẫn chứng, nhưng không được kể chuyện. Tốt nhất là xen kẽ tóm lược dẫn chứng với những lời bình luận, phân tích.

 

4. Rèn kỹ năng viết hàng ngày với các dạng đề khác nhau

Một khi đã nắm vững các kiến thức trọng tâm, các bạn hãy thử tài làm sĩ tử của mình tại nhà bằng cách đóng cửa và tự kiểm tra kỹ năng làm bài của mình bằng các đề thi và đáp án của những năm trước đây, có thể nhờ các thầy cô giáo chấm bài và góp ý cho các bạn những thiếu sót, có như vậy các bạn mới có thể nâng cao kỹ năng làm bài thi và bổ sung cho mình những kiến thức còn thiếu sót. Quá trình rèn luyện này sẽ là vũ khí quan trọng và cho các bạn những kinh nghiệm cần thiết khi bước vào kỳ thi thật sự.

5. Có cách mở bài chung cho tất cả các tác phẩm.

Đây chính là bí quyết mà tôi luôn áp dụng, bởi vì khi vào phòng thi với những áp lực về thời gian và chất lượng bài thi, chúng ta cần tiết kiệm thời gian tuyệt đối, mặt khác khi các bạn đọc đề và mở bài tốt trong thời gian ngắn sẽ là “bệ phóng” rất tốt để chúng ta làm tiếp phần thân bài hiệu quả do không phải suy nghĩ nhiều để mở bài và khi bạn mở bài được là các bạn đã bắt mạch được bài viết để viết tiếp những phần tiếp theo.

Cách mở bài luôn gắn liền với giai đoạn văn học và tác giả là cách mở chung, đủ ý và dễ làm, dễ áp dụng nhất, các bạn hãy cứ đề cao nét đặc biệt của tác phẩm đang phân tích là có thể hoàn thành phần mở bài một cách nhanh chóng, hiệu quả.

6. Tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm

Các em nên tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm chính thức và dự bị những năm trước của Bộ GD&ĐT. Nó sẽ giúp học sinh có một định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn tập và làm bài thi.

Khi đọc những tài liệu này, cần lưu ý đến điểm số dành cho từng ý; tại sao ý này điểm nhiều, ý kia điểm ít; cũng như trình tự sắp xếp các ý, phạm vi dẫn chứng…

Các em cũng nên học hỏi cách làm bài, kiến thức, cách mở bài, kết bài, triển khai ý, cách chuyển ý, trình bày, diễn đạt… qua những bài văn đạt điểm cao trong các kì thi đại học trước đó, đồng thời so sánh các bài viết này với đáp án và biểu điểm của Bộ, xem bài làm thiếu ý nào, có ý nào mới hơn, tại sao lại được điểm cao như thế…

7. Tập thói quen và để ý cách làm bài thi

Trong quá trình luyện thi đại học môn Văn các bạn cần phải dành ra một khoảng thời gian để bấm giờ và tập giải đề để làm quen với áp lực thời gian phòng thi, làm quen với việc phải viết nhiều và liên tục để tránh tình trạng bỡ ngỡ với thời gian và áp lực trong phòng thi cũng như tay bị mỏi khi phải viết quá nhiều và liên tục.

Để làm bài thi thật tốt ngoài việc luyện thi thật tốt thì các bạn cần phải để ý cách làm bài thi :

Luôn phải chú ý lỗi chính tả và ngữ pháp.
Viết chữ phải to, rõ ràng.Luôn dành từ 10 – 15 phút để kiếm tra lại bài thi (cho dù nó làm cho bài làm của bạn bị rút ngắn) để chỉnh sửa lỗi chính tả và ngữ pháp.
Phân tích nên cố gắng viết đủ ý (luận điểm) và ý (luận điểm) phải rõ ràng. Nên được đặt ở đầu đoạn văn bởi có nhiều giám khảo chấm bài chỉ chấm ý (luận điểm).
Tập thói quen để ý khi ôn thi môn Văn

 

8.  Hãy viết đẹp, viết dài nếu có thể.

Đây cũng là một bí quyết quan trọng, đối với bài thi môn văn, các bạn cần triển khai đủ ý để nêu bật nội dung cần phân tích, tuy nhiên, phải cố gắng viết rõ ràng, chữ đẹp càng tốt và viết dài nếu có thể, đối với bài thi môn văn 180 phút ít nhất các bạn phải viết được 10 trang giấy, vì như thế sẽ gây ấn tượng ban đầu cho người chấm bài thi và các bạn biết rồi đấy “ấn tượng bạn đầu là rất quan trọng”. Không nên dẫn dắt vòng vèo, lan man, mất thời gian và gây ức chế cho người chấm.
 

9.  Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, tránh bị áp lực quá nhiều.

Tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm

   

Bên cạnh đó, có phương pháp ôn tập hợp lý kết hợp giữa học và nghỉ ngơi một cách khoa học. Học văn xen kẽ với học các môn học khác, thay đổi kiến thức ôn tập là một cách thư giãn. trước các kỳ thi bao giờ lượng kiến thức quá nhiều cũng dễ khiến các em mệt mỏi. Vì vậy, các em cần bĩnh tĩnh, tự tin vào mình và có thời gian nghỉ ngơi hợp lí giữa các khoảng ôn tập. Chúc tất cả các em đều có tâm thế vững vàng để bước vào kì thi ở trạng thái cảm xúc thăng hoa tốt nhất.Để có thể viết những lời văn bay bổng, vì môn văn ngoài viết đúng còn phải viết hay thì mới có khả năng đạt điểm cao. Hít thở sâu và thả lỏng cơ thể để có thể nắm chắc hệ thống kiến thức trong đầu, tránh để sót kiến thức trong quá trình làm bài. Một tinh thần quá áp lực và ức chế không bào giờ có thể cho bạn những câu văn hay, những ngôn từ giàu cảm xúc và một khi bạn viết văn thiếu cảm xúc cũng sẽ không gây được thiện cảm cho người chấm thi.

Trên đây là một số kinh nghiệm và kỹ năng ôn và làm bài thi môn văn hiệu quả, các bạn hãy tham khảo để lựa chọn cho mình những kỹ năng phù hợp nhé!

(ST)

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm bản thuyết trình bằng powerpoint 2007
Cách làm bản thuyết trình bằng powerpoint 2007

  Powerpoint 2007 có nhiều chức năng tiện ích cho người sử dụng như nhiều lựa chọn theme làm cho Read more

Cách làm bản thuyết trình bằng powerpoint 2003 đơn giản
Cách làm bản thuyết trình bằng powerpoint 2003 đơn giản

Powerpoint 2003 là công cụ đắc lực trong các buổi thuyết trình giúp cho người giảng soạn và hình dung Read more

Cách làm thời gian biểu hiệu quả và thông minh nhất
Cách làm thời gian biểu hiệu quả và thông minh nhất

 Ai cũng có 24h một ngày giống như nhau chúng ta cần biết cách sử dụng thời gian như thế Read more

Cách làm giàu nhanh chóng và bền vững
Cách trị mất ngủ hiệu quả nhất

NHỮNG CÁCH LÀM GIÀU ĐƠN GIẢN Có khá nhiều tranh luận về cách làm giàu nhanh chóng  và chúng khó Read more

Cách giải toán hình học không gian
Cách trị mất ngủ hiệu quả nhất

CÁCH GIẢI TOÁN HÌNH HỌC KHÔNG GIAN  Hình học không gian là môn học khó đối với nhiều học sinh, Read more

Cách làm bài thuyết trình cắm hoa ấn tượng
Cách làm bài thuyết trình cắm hoa ấn tượng

Cắm hoa đẹp chỉ là phần nhỏ  nhưng bài thuyết trình hay mới thuyết phục ban giám khảo và người Read more

Cách làm bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả
Cách làm bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả

Bài thuyết trình tiếng Anh luôn đòi hỏi người thực hiện phải chuẩn bị thật kĩ càng tỉ mỉ để Read more

Cách tạo ô vuông trong Word 2003 word 2007 và 2010 chính xác đơn giản
Cách tạo ô vuông trong Word 2003 word 2007 và 2010 chính xác đơn giản

CÁCH TẠO Ô VUÔNG TRONG WORD 2003, 2017 VÀ 2010 NHANH NHẤT Bạn vào thực đơn Insert -->Symbol --> Trong Read more

Viết một bình luận

Developed by haynhat.com DMCA.com Protection Status